ช่วยชายชราหมดสติ แต่กลับถูกเรียก 5 แสน! เจ้าของร้านช็อก ทำดียังต้องจ่ายเงิน

แล้วใครจะกล้าช่วย คลิปชายชราหมดสติในร้าน เจ้าของรีบช่วยก่อนเสียชีวิต สุดท้ายเจอครอบครัวเรียกเงิน 500,000 บาท
กลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์จีน เมื่อเจ้าของร้านไพ่นกกระจอกยื่นมือช่วยชายชราที่หมดสติภายในร้าน แต่หลังชายคนดังกล่าวเสียชีวิต ครอบครัวกลับเรียกเงิน 100,000 หยวน โดยอ้างว่าเหตุเกิดขึ้นในพื้นที่ร้าน ก่อนจบการเจรจาด้วยเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม 19,000 หยวน
เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2569 ที่อำเภอฉีตง เมืองเหิงหยาง มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ชายชราคนหนึ่งเดินเข้ามาขอนั่งพักในร้านไพ่นกกระจอก หลังรู้สึกไม่สบาย ก่อนหมดสติในเวลาไม่นาน
เจ้าของร้านและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์รีบเข้าช่วยเหลือ พร้อมโทรเรียกรถพยาบาลทันที โดยมีรายงานว่าขณะเจ้าหน้าที่มาถึง ชายชรายังมีสัญญาณชีพแต่ไม่รู้สึกตัว ก่อนถูกนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ช่วยชายชราหมดสติ แต่ครอบครัวผู้เสียชีวิตเรียกเงิน 100,000 หยวน
หลังเกิดเหตุ ครอบครัวของชายชราเรียกร้องให้เจ้าของร้านจ่ายเงิน 100,000 หยวน หรือประมาณ 500,000 บาท โดยให้เหตุผลว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นภายในร้าน แม้เจ้าของร้านจะไม่ได้มีส่วนทำให้ชายชราล้มป่วยก็ตาม
ทั้งสองฝ่ายเข้าเจรจากันที่สถานีตำรวจรวม 2 ครั้ง ก่อนตกลงกันได้ที่จำนวน 19,000 หยวน หรือประมาณ 95,000 บาท
เอกสารข้อตกลงระบุว่า เงินจำนวนดังกล่าวเป็น “เงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม” ไม่ใช่การยอมรับว่าเจ้าของร้านเป็นฝ่ายกระทำผิด และเมื่อได้รับเงินแล้ว ครอบครัวผู้เสียชีวิตจะไม่ยกข้อพิพาทเรื่องนี้ขึ้นมาเรียกร้องอีก
ครอบครัวเจ้าของร้านระบุว่า การตัดสินใจยอมจ่ายเงินเกิดจากความต้องการยุติปัญหา หลังต้องเผชิญความเครียดและแรงกดดันจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
โซเชียลจีนตั้งคำถาม หากช่วยคนแล้วต้องจ่าย ต่อไปใครจะกล้ายื่นมือ?
เมื่อเรื่องราวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจีนจำนวนมากแสดงความไม่พอใจ พร้อมตั้งคำถามว่า หากผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือคนเจ็บต้องเสี่ยงถูกเรียกเงิน ใครจะยังกล้ายื่นมือช่วยคนอื่นในสถานการณ์ฉุกเฉิน
ข้อถกเถียงไม่ได้อยู่แค่เรื่องเงิน 19,000 หยวน แต่ยังลุกลามไปถึงผลกระทบต่อความไว้เนื้อเชื่อใจในสังคม เพราะเหตุการณ์ลักษณะนี้อาจทำให้ผู้พบเห็นเลือกยืนดูหรือเดินผ่าน แทนที่จะรีบช่วยชีวิตผู้ที่กำลังตกอยู่ในอันตราย
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ยืนยันเจ้าของร้านไม่มีความผิดทางกฎหมาย
วันที่ 24 สิงหาคม 2569 สำนักงานยุติธรรมอำเภอฉีตงประกาศเข้าตรวจสอบกรณีดังกล่าว โดยข้อมูลจากการตรวจสอบเบื้องต้นระบุว่า ชายชรามีโรคประจำตัวหลายโรค และการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับอาการป่วยที่กำเริบขึ้นอย่างกะทันหัน
หลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดและข้อมูลทางการแพทย์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นว่าเจ้าของร้านไม่มีความผิด และไม่ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายตามกฎหมาย
ประมวลกฎหมายแพ่งจีน มาตรา 184 ยังบัญญัติหลักคุ้มครองผู้ช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินโดยสมัครใจ โดยระบุว่า หากการช่วยเหลือนั้นทำให้ผู้ได้รับความช่วยเหลือเกิดความเสียหาย ผู้ช่วยเหลือไม่ต้องรับผิดทางแพ่ง

ท้องถิ่นเตรียมคืนเงิน 19,000 หยวน บริษัทมอบกำลังใจอีก 20,000 หยวน
วันที่ 24 สิงหาคม บริษัทข้าวท้องถิ่น “ฉีตงจินไท่” เดินทางไปให้กำลังใจครอบครัวเจ้าของร้าน พร้อมมอบเงิน 20,000 หยวน หรือประมาณ 100,000 บาท เพื่อสนับสนุนการทำความดีและไม่ให้ครอบครัวต้องได้รับความเสียหายจากการช่วยเหลือผู้อื่น
ต่อมาในวันที่ 25 สิงหาคม มีรายงานว่าหน่วยงานท้องถิ่นกำหนดแนวทางให้คืนเงิน 19,000 หยวนแก่เจ้าของร้านเต็มจำนวน อย่างไรก็ตาม รายงานบางแหล่งใช้ถ้อยคำว่า “จะได้รับคืน” หรือ “อยู่ระหว่างดำเนินการ” จึงยังไม่ชัดเจนว่าเงินถูกโอนกลับถึงเจ้าของร้านแล้วหรือไม่ ณ เวลาที่มีการรายงาน
เจ้าของร้านเครียดจนต้องปิดกิจการชั่วคราว
ลูกชายของเจ้าของร้านเปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุแม่ของเขามีอาการนอนไม่หลับ เวียนศีรษะ และเบื่ออาหาร ขณะที่ร้านต้องหยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว เพราะสภาพจิตใจยังไม่พร้อมกลับมาเปิดกิจการตามปกติ
อย่างไรก็ตาม ครอบครัวเจ้าของร้านกล่าวว่า กำลังใจที่ได้รับจากผู้คนจำนวนมากทำให้รู้สึกอบอุ่นขึ้น และหากในอนาคตพบคนที่ต้องการความช่วยเหลือ พวกเขายังคงพร้อมยื่นมือช่วยเท่าที่ทำได้
บทสรุปของคดีช่วยคนหมดสติ แต่กลับถูกเรียกค่าชดเชย
กรณีนี้ไม่ได้เกิดจากกฎหมายจีนกำหนดให้ผู้ช่วยเหลือต้องจ่ายเงิน แต่เงิน 19,000 หยวนเกิดจากข้อตกลงที่คู่กรณีเจรจากันเอง โดยระบุชัดว่าเป็นความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ไม่ใช่ค่าเสียหายจากความผิดของเจ้าของร้าน
ท้ายที่สุด หน่วยงานท้องถิ่นยืนยันว่าเจ้าของร้านไม่มีความผิดและไม่ต้องรับผิดตามกฎหมาย พร้อมเดินหน้าแก้ไขเรื่องเงินที่จ่ายไป เหตุการณ์นี้จึงกลายเป็นบทเรียนสำคัญว่า การไกล่เกลี่ยข้อพิพาทควรตั้งอยู่บนข้อเท็จจริงและหลักกฎหมาย เพื่อไม่ให้คนที่ทำความดีกลายเป็นฝ่ายต้องรับภาระเสียเอง
ชมคลิป
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี